อุปกรณ์จับเวลาในรถแข่ง ทดสอบรถ AiM Solo 2 และ AiM Solo 2 DL รุ่นใหม่ล่าสุด อยากเร็วกว่าคนอื่น ต้องมี!

การสนทนาใน 'Motorsport Equipment' เริ่มโดย KengRacing, 18 เมษายน 2013

< Previous Thread | Next Thread >
 1. KengRacing

  KengRacing Active Member ทีมงานสมาชิก Administrator

  934
  111
  43
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  ไฟพื้นหลัง หรือ Backlight เปลี่ยนสีได้​

  AiM Solo 2 และ AiM Solo 2 DL เป็นอุปกรณ์จับเวลาในรถแข่ง พร้อมบันทึกข้อมูลจากรถและการขับ (Data log) โดยใช้ข้อมูลความเร็ว พิกัดที่อยู่ในแทร็ค แรง G จาก GPS ที่อยู่ในตัว และข้อมูลของรถ (เฉพาะรุ่น DL) เช่น เครื่องยนต์ เบรค องศาเลี้ยวของพวงมาลัย (เฉพาะรถบางรุ่น) จากพอร์ต OBD II ที่มีอยู่ในรถทุกคันในยุคปัจจุบัน แต่ถ้าเป็นรถแข่งที่เปลี่ยนกล่อง ECU แล้ว ก็สามารถนำข้อมูลจาก CAN มาใช้ได้ หรือถ้าเป็นรถรุ่นเก่าที่ไม่มีพอร์ต OBD II สามารถนำสัญญาณรอบเครื่องยนต์จากคอยล์จุดระเบิดมาอยู่ใน Datalog ได้ด้วย ซึ่งความสามารถนี้มีเฉพาะใน AiM Solo 2 เวอร์ชั่น DL เท่านั้น!
  AiM Solo 2 และ AiM Solo 2 DL เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับนักแข่งหรือผู้ที่ชื่นชอบการทดสอบรถควรจะมีไว้ ซึ่งนักแข่งทั่วโลกนิยมใช้กันเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขนาดเล็ก กระทัดรัด หน้าจอมีความละเอียดมากพอที่จะแสดงข้อมูลหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน เช่น เวลาต่อรอบ, เวลาที่วิ่งในขณะนั้น, ประเมินเวลา + หรือ - เมื่อเทียบกับรอบที่ผ่านมา, ประเมินเวลาที่คาดว่าน่าจะทำได้ในรอบปัจจุบัน, ความเร็วจริงจาก GPS ที่วิ่งอยู่ หรือนำข้อมูลอื่นๆ จาก OBD II มาแสดงก็ได้ เช่น รอบเครื่องยนต์, อุณหภูมิความร้อน เป็นต้น ซึ่งนักแข่งสามารถเลือกข้อมูลที่จะแสดงได้ตามต้องการ

  [​IMG]
  ไฟล์ LED จะแจ้งเตือนให้รู้ว่าในรอบนี้เร็วขึ้น (สีเขียว) หรือช้าลง (สีแดง) กว่ารอบที่ผ่านมา และสำหรับในรุ่น DL สามารถตั้งค่าให้เป็น Shift light แจ้งเตือนรอบเครื่องเพื่อเปลี่ยนเกียร์ได้ด้วย

  [​IMG]
  หลังจากแข่งเสร็จแล้วคุณสามารถดาวน์โหลดข้อมูลจาก AiM Solo 2 หรือ AiM Solo 2 DL เข้าในเครื่องคอมฯ เพื่อวิเคราะห์การขับของคุณได้ โดยผ่าน Wi-Fi

  [​IMG]
  เร็วๆ นี้สามารถใช้งานผ่านแอปใน iPhone ได้ด้วย​

  [​IMG]
  ข้อมูลจาก GPS และ OBD II เป็นกราฟให้ดู ตลอดทุกช่วงเวลาที่วิ่งอยู่ บอกจำนวนมากสุดและน้อยในแต่ละรอบ เช่น ความเร็วต่ำสุดหรือสูงสุด เปอร์เซ็นต์การกดคันเร่ง รอบเครื่องที่ใช้ไป รวมทั้งถ้าเครื่องยนต์คุณพัง ข้อมูลตรงนี้ก็จะบอกได้ถ้าคุณใช้รอบเครื่องเกิน ความร้อนขึ้นสูง หรือแรงดันน้ำมันเครื่องไม่พอ เป็นต้น
  ในโรงเรียนสอนขับรถแข่งจะใช้ข้อมูลนี้มาวิเคราะห์การขับของคุณและการเซ็ทรถด้วย ข้อมูลเหล่านี้ต้องผ่านการเรียนรู้ถึงจะเข้าใจ และจะต่อยอดความสามารถในการขับของคุณได้อีกมาก

  [​IMG]
  ดูเวลาต่อรอบ และในรอบนั้นๆ ทำความเร็วในแต่ละจุดเท่าไรบ้าง ดูได้จากตรงนี้

  [​IMG]
  ระยะเวลาในแต่ละเซคชั่น ในโปรแกรมจะนำเวลาในแต่ละเซคชั่นที่ดีที่สุดมารวมกัน ซึ่งจะเป็นเวลาที่เร็วที่สุดในกรอบสีแดง แต่เป็นเวลาที่ไม่น่าจะทำได้ ในขณะที่กรอบสีน้ำเงิน นั้นคือเวลาที่โปรแกรมวิเคราะห์มาแล้วว่าคุณสามารถทำได้จริง

  นอกจากโหมดเซอร์กิตที่แนะนำไปข้างต้น โหมด Performance ใช้สำหรับทดสอบรถ วิ่งระยะทาง 100, 150, 400, 1000 เมตร ทำได้กี่วินาที (แข่งแดร็ก) ทดสอบอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม., 0-160 กม./ชม.
  ในส่วน Performance คุณสามารถลองวิ่งที่ไหนก็ได้ โดยเฉพาะวิ่งระยะทาง 400 เมตร หรือ 1/4 ไมล์ เวลาที่ทำได้จะใกล้เคียงกับวิ่งในสนามแดร็ก
  และประโยชน์ที่คุณสามารถใช้งานจาก AiM Solo 2 และ AiM Solo 2 DL มีอีกมาก

  AiM Solo 2 DL อุปกรณ์จับเวลาและเก็บข้อมูลเครื่องยนต์พร้อม Datalog ไม่เกิน 30,000 บาท (ราคาเปลี่ยนแปลงตามค่าเงิน สอบถามก่อนซื้ออีกครั้ง)
  AiM Solo 2 อุปกรณ์จับเวลาอย่างเดียวพร้อม Datalog ไม่เกิน 20,000 บาท (ราคาเปลี่ยนแปลงตามค่าเงิน สอบถามก่อนซื้ออีกครั้ง)
  ในราคานี้จะประกอบไปด้วย AiM Solo 2 (DL) 1 ชุด + ที่ยึดติดกระจกในรถ + แผนที่สนามพีระเซอร์กิต สนามแก่งกระจานเซอร์กิต สนามช้างบุรีรัมย์ สนามบางแสน รวมทั้งหมด 4 สนาม (สนามแข่งเฉพาะกิจ ต้องสอบถาม) + บริการหลังการขาย เช่น อัปเดทข้อมูลสนามใหม่ๆ อัปเดทเฟิร์มแวร์ ดาวน์โหลดข้อมูลเพื่อแนะนำการวิเคราะห์การขับของคุณด้วยตัวเอง

  ติดต่อสอบถามได้ที่ 062-353-8955
   
  แก้ไขล่าสุด: 6 กันยายน 2018
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้